7 bước kiểm tra sức khỏe tinh trùng

7 bước kiểm tra sức khỏe tinh trùng cần lưu ý

Tinh trùng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định khả năng sinh sản của nam giới. Vì vậy trước khi kết hôn hoặc quyết định sinh con, các cặp vợ chồng nên tiến hành 7 bước kiểm tra sức khỏe tinh trùng để đảm bảo các “chiến binh” có đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ, đồng thời có những quyết định phù hợp cho kế hoạch sinh con theo ý muốn của hai vợ chồng. 

7 bước kiểm tra sức khỏe tinh trùng cần lưu ý
7 bước kiểm tra sức khỏe tinh trùng cần lưu ý

Theo các chuyên gia nam khoa, phương pháp kiểm tra sức khỏe tinh trùng cho nam giới hiện nay là làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Kết quả sẽ cho biết cụ thể về số lượng tinh trùng, kích thước tinh trùng, hình dạng tinh trùng, tính di động của tinh trùng, lượng tinh dịch cũng như một số kháng thể lạ có trong tinh dịch. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay 7 bước kiểm tra sức khỏe tinh trùng dưới đây!

7 bước kiểm tra sức khỏe tinh trùng bằng tinh dịch đồ chính xác nhất
7 bước kiểm tra sức khỏe tinh trùng bằng tinh dịch đồ chính xác nhất

Đo thể tích tinh dịch

Lượng tinh dịch trong mỗi lần xuất tinh là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng tinh trùng nam giới. Thông thường, một người khỏe mạnh xuất ra 2 – 5ml tinh dịch trong một lần quan hệ. Nếu lượng tinh dịch xuất ra nhiều hơn 7ml, có khả năng nam giới sẽ mắc bệnh viêm túi tinh.

Ngược lại, nếu lượng tinh dịch xuất ra ít hơn 2ml có thể gây ra tình trạng hiếm muộn ở nam giới hoặc có khả năng dẫn đến vô sinh

Kiểm tra nồng độ pH có trong tinh dịch

Việc đo nồng độ PH trong tinh dịch nhằm xác định tính axit hay tính kiềm trong tinh dịch nam. Nếu kết quả cho thấy tinh dịch có tính kiềm theo số lượng tinh trùng ít thì khả năng xảy ra tắc nghẽn ống dẫn tinh là rất cao.

Xác định tổng số lượng tinh trùng

Với bước xét nghiệm này, các bác sĩ sẽ định lượng được trong 1ml tinh dịch có bao nhiêu tinh trùng, nam giới bị xuất tinh ít hay nhiều. Nếu kết quả thu được là hơn 15 triệu tinh trùng/1 ml tinh dịch đồng nghĩa với việc nam giới có chất lượng tinh trùng tốt.

Kiểm tra khả năng di chuyển của tinh trùng

Việc thực hiện xét nghiệm này sẽ đo được tỷ lệ phần trăm giữa lượng tinh trùng di chuyển và không di chuyển. Nếu kết quả cho ra ít nhất 40% tinh trùng đang hoạt động hoặc số lượng tinh binh bơi về phía trước tối thiểu 32% thì nam giới có chất lượng tinh trùng tốt. Trong trường hợp, các tỷ lệ thấp hơn thì nam giới bị bệnh tinh trùng yếu và có khả năng ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Xác định hình dạng của tinh trùng

Nếu xét nghiệm cho thấy tổng số tinh trùng trong tinh dịch có ít nhất 4% hình dạng bình thường thì chất lượng tinh trùng ổn định. Tinh trùng được xác định là có hình dạng bình thường khi phần đầu tinh trùng có hình bầu dục, đường nét rõ ràng, cực đầu chiếm 40-70% thể tích vùng đầu và không có không bào. Phần giữa thon, gắn thẳng với trục đầu được coi là bình thường. Phần đuôi phải thẳng, đều, thon hơn phần giữa, không cuộn, dài gấp 10 lần chiều dài đầu. Tất cả tinh trùng có hình dạng không đúng như mô tả bên trên đều được coi là tinh trùng bất thường và nếu lượng này thấp hơn 4% tức là chất lượng tinh trình thấp gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Kiểm tra tế bào bạch cầu

Nếu kết quả cho ra 1 triệu tế bào bạch cầu hoặc ít hơn 1ml tinh dịch thì khả năng nam giới bị nhiễm trùng đường sinh dục khá cao.

Kiểm tra kháng thể kháng sinh tinh trùng

Mục đích của việc xét nghiệm này để xác định xem nam giới có xuất hiện những kháng thể là kháng sinh trùng, khiến tốc độ tinh trùng bị suy giảm, gây cản trở quá trình thụ thai hay không. Các tế bào lạ này có thể là tế bào tròn (tế bào biểu mô, bạch cầu, tinh trùng non,  hồng cầu,…)

Chỉ số tinh dịch đồ chuẩn nhất
Chỉ số tinh dịch đồ chuẩn nhất

Trên đây là thông tin về 3 bước kiểm tra sức khỏe tinh trùng chính xác và cho kết quả nhanh chóng nhất đang được áp dụng phổ biến hiện nay. Nam giới hãy tiến hành kiểm tra để hiểu hơn về cơ thể của mình. Bên cạnh đó, nếu tinh trùng đảm bảo các tham số lý tưởng nêu trên, bạn vẫn cần thực hiện lối sống lành mạnh, khoa học để đảm bảo chất lượng cho tinh trùng, tăng cường phong độ phái mạnh và cùng vợ thiết lập kế hoạch sinh sản thuận lợi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo